7 điều bạn nên làm ngay lập tức khi nhận công việc mới

Thật tuyệt vời khi bắt đầu một công việc mới. Bạn đã vượt qua nhiều ứng viên khác để nhận được công việc này. Có thể bạn sẽ hồi hộp và căng thẳng với vị trí mới, nhưng điều quan trọng là bạn cần bắt đầu công việc với sự tự tin và hào hứng. Để tỏa sáng tại vị trí công việc mới, bạn nên nhớ 7 điều sau đây.

1. Xây dựng mối quan hệ

Công việc là công việc, và tất nhiên bạn luôn phải hoàn thành nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên việc giao tiếp với đồng nghiệp trong công ty hằng ngày cũng rất quan trọng. Trong vài tháng đầu tiên làm việc, bạn nên tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ, tìm hiểu và hòa nhập với văn hóa của công ty. Mọi người thường ăn trưa cùng nhau hay tự ăn tại bàn làm việc? Các buổi họp thường diễn ra trong phòng họp hay qua chat? Đó là những điều tuy nhỏ nhưng rất quan trọng mà bạn cần biết trong thời gian đầu vào công ty.

Hãy cởi mở với đồng nghiệp, hãy tham gia các bữa tiệc, các buổi ăn chơi sau giờ làm việc và cuối tuần.

2. Đặt mục tiêu công việc rõ ràng

Trước khi bắt tay vào công việc, bạn cần đặt mục tiêu công việc rõ ràng. Hãy nói chuyện với sếp của bạn để hiểu mong muốn của họ với vị trí của bạn. Nếu bạn làm việc tại vị trí bán hàng, hãy thảo luận rõ về mục tiêu doanh thu mà bạn cần đạt được. Nếu bạn làm việc tại các vị trí khác, hãy hỏi về cách đánh giá hiệu quả công việc của bạn.

first-day

3. Tạo ấn tượng tốt

Điều quan trọng cần làm của bạn trong vài tháng đầu là tạo ấn tượng tốt. Bạn nên thể hiện phong cách làm việc tốt, nhiệt tình. Hãy làm việc chăm chỉ và đi sớm, về muộn, chắc chắn bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt.

4. Định hướng sự nghiệp

Một công việc mới không chỉ giúp bạn thoát khỏi cảnh thất nghiệp, đó còn là một bước tiến lớn trong sự nghiệp. Thời gian đầu, bạn nên cân nhắc xem mình học được những gì từ công việc này. Hãy ưu tiên học hỏi những điều quan trọng nhất trong khi làm công việc này.

5. Tìm người hỏi han

Ai cũng có một khoảng thời gian căng thẳng khi bắt đầu một công việc mới, điều đó là hoàn toàn bình thường. Bạn nên tìm kiếm một ai đó nhiệt tình, thân thiện để hỏi các câu hỏi về công ty, dù cho những câu hỏi đó vẻ hơi ngốc nghếch đi nữa.

6. Hiểu rằng ai cũng từng là “ma mới”

Nếu bạn căng thẳng khi gặp các sếp to hoặc sếp khó tính thì đừng quên rằng ai cũng từng là “ma mới”. Dù cho 2 năm hay 20 năm đã qua thì họ vẫn hiểu được cảm giác của bạn. Hãy nhớ điều đó mỗi khi bạn cảm thấy căng thẳng và thiếu tự tin vi điều đó hoàn toàn bình thường.

7. Đừng quên nghỉ ngơi

Công việc mới sẽ khiến bạn mệt mỏi, đừng quên dành thời gian nghỉ ngơi sau giờ làm việc. Hãy đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc, ăn thức ăn ngon, uống đủ nước để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp bạn hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Phương Nguyễn (Theo the under cover recruiter)
Ảnh: Shutterstock