Bạn đã chuyển đổi công việc đúng cách hay chưa?

0

Ai rồi cũng có lúc muốn thay đổi trong sự nghiệp, có thể vì công việc hiện tại đang chững lại, không còn cơ hội phát triển nào ở công ty, công việc không còn phù hợp… Dù cho bạn ở trường hợp nào, nếu đã sẵn sàng cho những thử thách mới, một cơ hội mới, hãy tham khảo 5 bước dưới đây để chuyển việc thành công.

Bước 1: Đánh giá bản thân

Trước khi quyết định chuyển đổi công việc, bạn cần biết mình đang ở đâu trên con đường sự nghiệp, cụ thể, hãy trả lời những câu hỏi sau: Kinh nghiệm làm việc của bạn như thế nào? Bạn đã đạt được những thành tựu gì? Kỹ năng của bạn ra sao? Sở trường, năng khiếu, niềm đam mê của bạn là gì? Môi trường bạn mong muốn làm việc như thế nào?

Bước 2: Đánh giá các khả năng kiếm việc trong tầm với

Sau khi xác định được giá trị và tiềm năng của bản thân, bạn cần xác định những lựa chọn nghề nghiệp phù hợp ở thời điểm hiện tại dựa trên kinh nghiệm và thành tựu đã đạt được.

Một số công việc yêu cầu ứng viên có một số bằng cấp/chứng chỉ nhất định. Vì thế, bạn hãy cân nhắc việc học thêm các khóa học như MBA (Thạc sĩ Quản trị kinh doanh) hay PMP (Chứng nhận quản lý dự án)… để nắm bắt mọi cơ hội đến với mình. Bạn cũng nên phân tích mức độ phát triển của các ngành nghề dự kiến ứng tuyển để biết xu hướng nhu cầu tuyển dụng của từng ngành.

Bước 3: Lưu ý đến mục tiêu dài hạn

Mục tiêu dài hạn trong sự nghiệp của bạn cần được điều chỉnh cho phù hợp với những thông tin bạn đã thu thập được. Nếu bạn muốn trở thành một nhân sự cấp cao, mục tiêu đó cần phù hợp với sự tự đánh giá của bạn và phù hợp với đánh giá về triển vọng ngành nghề.

Bước 4: Tìm hiểu thêm những vị trí và ngành nghề khác

Nếu những lựa chọn trên không đáp ứng nguyện vọng của bạn, hãy tìm hiểu thêm những lĩnh vực và vị trí khác bạn chưa từng nghĩ đến. Ví dụ, nếu bạn đang làm ở vị trí kỹ thuật viên và muốn chuyển sang làm kinh doanh thiết bị công nghệ, bạn cần quảng bá thương hiệu bản thân theo một cách khác, viết lại CV và xây dựng mối quan hệ trong lĩnh vực mới trên LinkedIn là một số cách bạn có thể áp dụng.

Bước 5: Cho điểm và lựa chọn

Trước hết, bạn cần rút gọn xuống còn 3-5 lựa chọn về vị trí ứng tuyển và so sánh với những tiêu chí bạn đặtra trong bước 1. Trong trường hợp không thể tìm được vị trí nào đáp ứng toàn bộ tiêu chí, hãy chọn một vị trí gần đúng nhất. Sau đó, tìm hiểu về mức lương và quy trình tuyển dụng cho vị trí đó. Bạn có thể tìm hiểu trên internet hoặc nhờ tư vấn của chuyên gia trong các công ty về tuyển dụng. Sau đó, vạch ra một kế hoạch hành động cụ thể để đạt được mục tiêu.

Thay đổi công việc chưa bao giờ là dễ dàng. Nhưng nếu có chiến lược và kế hoạch đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể đạt được một cuộc chuyển giao thành công và đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp.

Source: enworld

Share.

About Author

I help IT professionals find their most suitable career path while connecting them to the right positions in IT industry.