bug

Bạn sẽ làm gì khi bug bạn báo cáo bị từ chối?

Mình tin chắc rằng đây là 1 trong những câu hỏi bạn có lẽ sẽ gặp phải tại buổi phỏng vấn kỹ sư kiểm thử phần mềm. Hơn thế nữa đây cũng chính là tình huống thực tế thường gặp. Bạn sẽ xử lý như thế nào cho phù hợp và hiệu quả khi bug bạn báo cáo bị từ chối?

bug

Image Credit: tuppad.com

Để giải đáp câu hỏi trên VNTesters xin đưa ra 1 câu chuyện vui (hài) minh đọc được gần đây trên khá nhiều trang mạng. Cũng chính vì vậy mà mình cũng không biết chinh xác nguồn của bài viết – bạn nào biết thì để lại phản hồi nhé. VNTesters cảm ơn trước.

Tại một bệnh viện tâm thần nọ, do tài xế chuyên chở bệnh nhân lơ là nhiệm vụ mà bắt nhầm ba người bình thường. Ba người đó bị nhốt trong viện ròng rã suốt 28 ngày trời, hai người trong số đó còn suýt chút nữa vì điều này mà biến thành bệnh nhân tâm thần thật sự. Và làm thế nào họ đã thoát ra được?

VNTesters, ký giả của Cộng Đồng Kiểm Thử Phần Mềm đến tiến hành phỏng vấn ba người bất hạnh vừa mới được cứu thoát này.

Nguyên ban đầu, một tài xế phụ trách vận chuyển những người mắc bệnh tâm thần, trên đường đã để cho ba người bệnh bỏ chạy mất. Để không bị mất việc, ông ta lái xe đến một trạm xe buýt, bảo với mọi người rằng ông lái xe miễn phí. Cuối cùng, ông đã “dụ” được 3 người lên xe, rồi gắn mác “bệnh nhân tâm thần” vào những vị khách này.

Như mọi người chúng ta đều biết, một người bị bệnh tâm thần nếu muốn ra khỏi bệnh viện thì cách duy nhất chính là chứng minh bản thân mình không bị bệnh tâm thần. Ba người họ đã làm được điều đó như thế nào?

Theo báo cáo của VNTesters, hai người trong số họ đã dùng đủ mọi cách để mà chứng minh với nhân viên y tế rằng mình không phải người điên. Tuy nhiên, họ nói càng nhiều nhân viên y tế càng tin chắc rằng họ chính là người điên.

Dưới đây là cuộc phỏng vấn của anh với A

VNTesters: Khi ông bị nhốt vào trong bệnh viện tâm thần, ông đã nghĩ ra cách gì để mà giải cứu mình vậy?

A: Tôi nghĩ rằng, nếu muốn đi ra, trước hết cần phải chứng minh rằng bản thân mình không có bị bệnh tâm thần.

VNTesters: Vậy ông đã chứng minh như thế nào?

A: Tôi nói: ‘Trái đất hình cầu’, câu nói này chính là chân lý. Tôi nghĩ, người nói ra chân lý sẽ không bị xem là bệnh tâm thần.

VNTesters: Cuối cùng ông có thành công không?

A: Không, khi tôi nói câu này đến lần thứ 14, nhân viên y tế đã chích một mũi kim vào mông tôi.

Dưới đây là cuộc phỏng vấn với C

VNTesters: Ông đã ra khỏi bệnh viện tâm thần như thế nào?

C: Tôi và A được B cứu ra ngoài đấy. Anh ấy đã thành công mà ra khỏi bệnh viện tâm thần, sau đó liền đi báo cảnh sát.

VNTesters: Lúc đó, chẳng phải ông cũng tìm cách để ra khỏi đó?

C: Đúng vậy, tôi nói với họ rằng tôi là nhà xã hội học. Tôi nói rằng tôi biết tổng thống nhiệm kỳ trước của nước Mỹ là Clinton, thủ tướng nhiệm kỳ trước của nước Anh là Blair. Khi tôi nói đến tên các vị lãnh tụ của các đảo quốc thuộc Nam Thái Bình Dương, họ liền chích cho tôi một mũi. Tôi không còn dám nói tiếp nữa.

VNTesters: Vậy B đã giải cứu các ông ra ngoài như thế nào?

C: Sau khi anh ấy bị bắt vào trong đó, cái gì cũng không nói. Lúc cần ăn cơm thì ăn cơm, lúc nên ngủ thì đi ngủ, những lúc cần xem sách đọc báo thì xem sách đọc báo. Khi các nhân viên y tế cạo mặt cho anh, anh ấy sẽ nói cảm ơn. Khi đến ngày thứ 28, họ đã để anh xuất viện.

Người B sau khi thoát ra liền đi báo cảnh sát, nhờ vậy mà giải cứu được hai người bạn kia.

Okay, quay lại vấn đề chính thôi. Bạn sẽ làm gì khi bug report của bạn bị từ chối? Mình thấy có khá nhiều lời khuyên từ các bạn kỹ sư kiểm thử phần mềm giàu kinh nghiệm rất hữu ích. VNTesters xin mạn phép trích dẫn một vài trong số đó từ diễn đàn AskTester – một diễn đàn về Kiểm Thử Phần Mềm với ngôn ngữ chính là Tiếng Anh được thành lập bởi Thành Huỳnh, đồng sáng lập Cộng Đồng Kiểm Thử Phần Mềm VNTesters

  • Công việc là công việc, không nên có cảm xúc cá nhân khi làm việc với Dev
  • Đặt câu hỏi với Dev để hiểu rõ nguyên nhân, không nên tuyên bố hay khẳng định đây là bug không cần bàn cãi
  • Cố gắng nghiên cứu tìm hiểu trước khi hỏi Dev
  • Nhờ những Dev khác có kinh nghiệm xem qua bug đã bị từ chối
  • Mua cho Dev một ly cà phê trước khi hỏi bạn ấy 🙂

VNTesters cũng xin đưa ra ý kiến của riêng mình. Đó là bạn hãy làm công việc của bạn, công việc của 1 kỹ sư kiểm thử. Mỗi tổ chức, công ty, dự án, nhóm có định nghĩa riêng cho công việc của tester và dev (một số nơi có thể không quy định cụ thể). Quy trình làm việc cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc điều chỉnh hành vi của các thành viên. Một khi bạn nắm chắc công việc bạn cần phải làm, bạn hay làm với tất cả niềm say mê và tự hào. Hãy chia sẻ câu trả lời của riêng bạn bằng cách để lại 1 bình luận.

Kiểm thử phần mềm