Ứng viên không thích phải deal Lương?

Bài viết được đăng trên LinkedIn và được đăng lại trên VNTesters.com với sự đồng ý của tác giả ()

Vô tình đọc được 1 topic đang có tranh luận nảy lửa. Một ứng viên không thích phải thỏa thuận (deal) lương với doanh nghiệp vì cho rằng doanh nghiệp là “con buôn”. Người lao động nào sẵn sàng deal lương là “hàng chợ trời”. Ứng viên này cũng cho rằng người lao động không chấp nhận deal lương là hàng cao cấp và “hàng cao cấp thì có giá trị của nó, không cần phải deal”.

Khoan bình luận hay đánh giá những ý kiến trái/cùng chiều với quan điểm này, vì đã là quan điểm thì không có quan điểm đúng hay quan điểm sai mà chỉ có sự khác biệt về quan điểm.

Không trả được lương tôi yêu cầu thì gọi tôi đi phỏng vấn làm gì?

Những gì ứng viên này đề cập cũng là sự bức xúc của một số người lao động đang tìm việc khác. Tôi đã nói rõ mức lương mong đợi là như vậy, không đáp ứng được thì gọi tôi đi phỏng vấn làm gì rồi “trả giá” này nọ, làm mất thời gian của tôi. Còn dưới góc độ là người nhân sự/quản lý/chủ doanh nghiệp (DN) thì deal lương là một bước trong qui trình offer cho ứng viên.

Qua vài năm làm việc tuyển dụng, một sự thật hiển nhiên là phần lớn các công ty trên thế giới, không kể quốc tịch (Tây, Tàu, Âu, Á, Mỹ,…), trước khi offer họ đều qua quá trình deal lương. Có thể deal thấp hơn hoặc bằng mức lương hiện tại/mong đợi của ứng viên. Người nhân sự/quản lý có thể cố ý (để lấy lòng Chủ DN) hoặc phải theo ý (bắt buộc) của chủ doanh nghiệp mà deal lương với ứng viên. Ứng viên đưa ra mức lương mong đợi và được chấp nhận ngay có thể thuộc các trường hợp sau :

  1. Mức lương mong đợi của ứng viên nằm trong budget (ngân sách lương) cho vị trí đó + kinh nghiệm và kĩ năng của ứng viên xứng đáng với mức đó (so với mặt bằng chung trên thị trường tuyển dụng) + công ty đang quá cần người vô làm liền.
  2. Ứng viên quá xuất sắc hoặc thiên tài + công ty đang quá cần người (tìm lâu rồi nhưng chưa ra người).
  3. Ứng viên thuộc đẳng cấp (level) “sang chảnh” (CEO, GM, Sales Manager về các sản phẩm rất khó bán,…) vì những người ở level này họ chỉ nói 1 lần và được thì làm, không thì thôi….
  4. Ứng viên đang làm các công việc mà có rất ít người lao động cùng ngành nghề trên thị trường lao động (phi hành gia, thợ lặn tầng sâu, chuyên viên thử thuốc nổ, bom …)
  5. Một số trường hợp đặc … cá biệt khác …

Cần thấy được giá trị thực của mình

Do đó, nếu ứng viên tự tin rằng mình là người thực sự xuất sắc. “Tôi đủ sức để tìm một công ty sẵn sàng offer cho tôi mức lương đó” thì có thể từ chối luôn nếu doanh nghiệp deal lương qua lại dài dòng. Còn nếu bạn cảm thấy rằng mình chỉ là 1 ứng viên bình thường, không quá xuất chúng thì việc deal lương tất nhiên là phải chấp nhận. Tuy nhiên, mức lương mong đợi cần hợp lý và thực tế, và quan trọng là bản thân ứng viên thấy được giá trị thực của mình. Tránh trường hợp mơ hảo, thấy thằng bạn thiên tài đang có mức lương 20 chai/tháng, trong khi mình chỉ là thằng có tư duy trung bình cũng muốn có mức lương như vậy.

Deal lương

Deal lương là qui trình không thể tránh khỏi

Về phía Doanh nghiệp, deal lương là qui trình không thể tránh khỏi. Chủ DN nào cũng muốn thuê nhân viên giỏi nhưng trả mức lương vừa phải. Và nếu các ứng viên sau này có cơ hội làm Chủ DN thì chắc chắn các bạn cũng sẽ làm công việc deal lương với nhân viên. Vì vậy ứng viên cũng nên hiểu cho người nhân sự/Quản lý vì đó là công việc của họ. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu mức lương các vị trí cần tuyển trên thị trường hiện tại để đáp ứng được mức sống tối thiểu/mức lương mong đợi hợp lý của người lao động tại khu vực họ đang sinh sống. Tránh trường hợp đang ở năm 2016 nhưng lại offer mức lương năm 2000.

Lời Kết

Như đã nói lúc đầu, đã là quan điểm thì không có sai hay đúng mà chỉ là khác biệt. Tác giả cũng chỉ là người còn non tay trong ngành nên sẽ không tránh khỏi thiếu sót trong nội dung bài viết. Anh chị em đọc thấy hợp ý thì có thể like/ share (tùy chọn). Thấy không hợp lý vui lòng không comment chỉ trích và coi như chưa hề đọc qua bài này. Vì tác giả không muốn một bài viết “tâm quyết” lại trở thành 1 diễn đàn tranh luận nảy lửa. 🙂