Em là sv năm thứ 2 trường CNTT, em muốn học kiểm thử, trường em không dạy môn này, nhưng em không biết mình sẽ bắt đầu từ đâu !


  • Quản lý
   System Admin on #2005

   Bạn Ốc Đá có câu hỏi như trên trong bài viết “Kiến thức kiểm thử phần mềm cho người mới bắt đầu” và mình đã trả lời bạn ấy như sau, bạn nào có cao kiến hoặc lời khuyên nào cho em ấy thì comment giúp nhé 🙂

   Câu hỏi của bạn rộng và thiên về định hướng nghề nghiệp nhiều hơn (vì bạn mới là sinh viên năm 2) nên anh chỉ gợi ý theo kinh nghiệm riêng như ở dưới đây và sẽ chuyển cẩu hỏi của em sang diễn đàn để các anh chị khác có kinh nghiệm có thể chia sẻ thêm
   1. Cơ bản em cần xem xét tính chất của công việc kiểm thử phần mềm và khả năng cũng như sở thích của em có phù hợp không. Ở đây anh tạm thời không đề cập đến vấn đề yêu nghề (mặc dù nó đóng vai trò quan trọng) vì em chưa thực sự bước chân vô nghề
   2. Xác định mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai (em muốn làm công việc liên quan nhiều đến kỹ thuật hay quản lý, kinh tế hay ngoại giao…)
   Chúc em thành công.


  • Quản lý
   Lan Huynh on #2011

   Hay em bắt đầu học lý thuyết với ISTQB xem thế nào? ISTQB này thiên nhiều về lý thuyết…


  • Quản lý
   VNTesters on #2015

   @heo-tuoitan


  • Thành viên
   Thanh Huynh on #2016

   Chào em, anh xin trả lời câu hỏi của em như sau:
   * Em nói “em muốn học kiểm thử”: Great nhưng tại sao em lại muốn học kiểm thử mà không phải Lập trình, Đồ họa, Network, v.v.
   * Em nói “trường em không dạy môn này”: Vấn đề của em là chỉ có vào trường lớp mới có thể học được một cái gì đó. Anh không phủ nhận giá trị của trường lớp nhưng thời buổi công nghệ thông tin anh nghĩ là em hoàn toàn có thể tự tìm tòi nghiên cứu và suy luận để tìm hiểu về testing.
   * Em nói “em không biết mình sẽ bắt đầu từ đâu”. Anh hoàn toàn có thể thông cảm vì thông tin quá rộng lớn nhưng em cũng ko cần hoang man. Em cần tập trung vào những vấn đề sau:
   – Programming: Kiểm thử cần kiến thức lập trình, Càng giỏi càng tốt
   – Phân tích suy luận: Cần tập trung luyện kỹ năng phân tích, suy luận vấn đề. Kỹ năng đặt câu hỏi, kỹ năng trình bày
   – Tìm hiểu cơ bản trong testing cũng như các định nghĩa. Tìm các forum về kiểm thử tham gia và đóng góp câu hỏi. Blog của những tên tuổi lớn trong ngành kiểm thử để follow và đọc thường xuyên

   Dĩ nhiên còn nhiều thứ cần phải học nhưng không ai có thể học 1 lần cho xong. Tuy nhiên nêu em làm tốt những điều trên về cơ bản em thể bắt đầu với testing.

   Goodluck em.

Bạn cần đăng nhập để phản hồi chủ đề này.