Review ISTQB Foundation exam 01/2017 (Offline)


  • Thành viên
   Hoanghoa.it92 on #5211

   An Khánh ngày 03/06/2017

   Hello all,

   Hôm nay là tròn 1 tuần kể từ ngày tớ nhận kết quả thi ISTQB Foundation. Dưới đây là 1 số chia sẻ của bản thân sau khi pass kì thi vừa rồi.

   Lên kế hoạch ôn luyện
   – Xác định thời gian đăng ký thi, từ đó bạn có thể estimate thời gian học và ôn thi cần thiết cho từng tuần, từng tháng ( phần này là tùy thời gian sắp xếp của mỗi cá nhân)
   – Thời gian dự kiến thi: 22/1/2017. Trước ngày thi khoảng 2,5 tháng, tớ lên plan ôn luyện và làm đề.
   – Tài liệu ôn luyện: gồm 3 ebooks chính
   a) “Foundation of software testing – 207 pages” – Cuốn này là toàn bộ các khái niệm và quy trình testing cơ bản rất cụ thể và chi tiết. Tớ đã đọc cuốn này khoảng 2 tuần (thời gian đọc chủ yếu là buổi tối or cuối tuần thôi nha). Thực ra cuốn này tớ đọc khá nhanh vì tất cả các term cơ bản tớ đều biết trước đó rồi.
   b) “ISTQB Glossary of testing Terms 2 1 – 43 pages” – Cuốn này là toàn bộ các term testing chuyên ngành. Thi thoảng trong đề thi họ cũng ra 1 số câu trong cuốn này nhá.
   c) “ISTQB Foundation Level Syllabus 2011 – 78 pages” – Cuốn này là bản tóm lược tất cả các khái niêm và đề mục quan trọng trong cuốn “Foundation of software testing”. Khoảng 50% đề thi sẽ nàm trong cuốn này, vậy tớ recommend các bạn nên đọc thật kĩ từng dòng, từng chữ trong cuốn này nhé. (không thừa đâu các thánh)
   Đăng ký thi
   – Có 2 hình thức thi: Online và Offline
   a) Thi Online: cái này thì tớ không rõ lắm nha, nếu mọi người muốn thi online thì có thể seảch thêm trên internet để biết thêm chi tiết. No experience for this case
   +) Ưu điểm: Theo như giang hồ đồn, đề thi online ngắn và dễ hơn offline, mà câu hỏi đề thi cũng sát mấy trang đề thi trên mạng hơn đó.
   +) Nhược điểm: Lệ phí thi hơi max ~200$ (Nếu fail thì xót tiền lắm í). Mà nghe nói nếu các thánh muốn thi lên Advanced level thì phải làm thêm 1 đề thi giấy nữa hay sao í. (mông lung). Vậy nên tớ chọn đề thi offline cho nó chắc mặc dù đề có hơi khó hơn chút.
   b) Thi Offline: tớ đăng kí qua trung tâm Tester Hà Nội (http://testerhn.com/) – đây là 1 trong những trung tâm ôn luyện và tổ chức thi tại Hà Nội. Địa điểm và thời gian là do trugn tâm sắp xếp lịch, họ sẽ thông báo cụ thể qua email và số điện thoại cho từng cá nhân.
   +) Ưu điểm: Mọi thủ tục đăng ký các kiểu, bên trung tâm sẽ care giúp mình, các bạn chỉ cần tới ngày thi là đi thi thôi. Lệ phí thi ~2,000,000 VNĐ (rẻ hơn 1 nửa so với thi Online)
   +) Nhược điểm: đề khá dài và khó, nếu bạn học lý thuyết không kĩ thì khi đi thi đọc câu trả lời nào cũng thấy nó đúng :v (Sai lầm này tớ bị mắc phải khi thi lần 1 😦 đó. )
   Đi thi
   – Lịch thi: 11h ngày 22/1/2017, tớ tới phòng thi khoảng 30′ trước giờ thi, tránh việc tắc đường or sự cố xảy ra còn xử lý kịp
   – Vào phòng thi, người bên trung tâm tổ chức thi (trung tâm Tester Hà Nội) sẽ điểm danh kí tên và kiểm tra CMND của bạn. Khi làm bài, bạn chỉ được phép để 1 chiếc bút bi và CMND trên bàn thôi nhé. Mọi đồ dùng cá nhân đặt dưới chân bàn, điện thoại để chế độ im lặng. Tốt nhất là bạn nên tắt điện thoại cho chắc ăn vì nếu trong quá trình thi, nhỡ may điện thoại mà có kêu thì coi như là bị địnhịnh chỉ thi luôn nhá.
   – 10h30′, giám thị coi thi mang đề tới và phổ biến lịch thi. Vì ở trung tâm, thí sinh tham gia thi khá đông ~25 người nên các bạn có thể tự do chọn chỗ NHƯNG tuyệt đói khi làm bài không được phép trao đổi, quay bài. Nếu có may mà bạn quên mất lời dặn của giám thị thì bạn sẽ bị đình chỉ ngay lập tức đó. (Hôm tớ đi thi lần đầu cũng có 1 case bị như vậy, sau đó bạn ấy xin nhưng không được, mấy vấn đề này nghiêm lắm í. No exception case)
   – Thời gian làm bài: 1h30′ (11h00′-12h30′)
   – Kinh nghiệm thi của tớ:
   +) Step 1: Lướt qua 1 lần tới cuối đề để lấy tinh thần làm bài
   +) Step 2: Đi từ đầu đề, gặp câu nào khó đánh dấu bỏ qua, sau đó quay lại làm round 2 và round 3.
   +) Step 3: Đọc lại 1 lượt từ đầu tới cuối tránh trường hợp tô nhầm đáp án.
   Nhận kết quả
   – Thời gian chờ kết quả: ~ 1 tháng, bên trung tâm sẽ nhắn tin và gửi kết quả qua email cho bạn
   – Khoảng 1 tháng sau đó bạn sẽ nhận được chứng chỉ (cái này tớ đang chờ nên chưa biết thế nào nhá)
   Tâm trạng check kết quả hồi hộp lắm các thánh ạ. Vì thực ra lần thi này là lần 2 tớ mới pass ấy chứ. Lần 1 tớ thi ngày 12/6/2016, failed chỏng vó lên ấy (pass 20/40). Sau đợt đó, tinh thần bị sa sút đi tí, vì cứ ngỡ là mình ôn ngon thế mà trượt. Mà lần 1 tớ failed vì 1 số lý do sau:
   +) Ôn sai trọng tâm, tớ không đọc quyển “Foundation Syllabus Level” tí nào luôn ấy, trong khi đó 50% câu hỏi có trong này. Trước đó cứ nghĩ đọc cuốn “Foundation of software testing” thếlà đủ nhưng tớ đã sai, cuốn đó rất detail nhưng nó sẽ không giúp người đọc tóm gọn được trọng tâm vấn đề.
   +) Tâm lý hơi chủ quan chút xíu. Hì. Nên lần 2 vừa qua tớ phải ôn kĩ hơn vì cũng biết kiểu ra đề của họ như thế nào rồi mà.
   (Thời gian ôn thi lần 2 của tớ chủ yếu là luyện đề, đọc và ngẫm cuốn “Foundation Syllabus Level” nhá. Khi nào gặp câu hỏi khó chọn đáp án là tớ phải mò lại ngày mấy cuốn sách xem nó nằm phần nào rồi đánh dấu vào đó. Khi nào như vậy sẽ giúp mình nhớ lâu hơn và hiểu bài hơn).
   Tóm lại, trên đây là 1 số kinh nghiệm be bé học cũng như ôn thi của tớ. Chúc các thánh thành công ngay trong lần đầu nhá, đừng như tớ thi lần 2 mới pass, XÓT TIỀN LẮM Í :p.

  • Bin on #6260

   Thông tin rất bổ ích. Cảm ơn bạn nhiều nhé!

Bạn cần đăng nhập để phản hồi chủ đề này.