Very good

Muốn tăng lương đừng nói 3 điều này với Sếp

Đối với những người muốn thăng tiến cao hơn, giao tiếp một cách cẩn trọng với cấp trên rất quan trọng. Dưới đây là ba điều mà sếp của bạn chắc chắn không muốn nghe.

businessman

1. Tôi không có đủ thời gian

Chẳng có ai trong chúng ta là có đủ thời gian cả, và tất nhiên là bao gồm cả sếp của bạn. Thay vì tỏ ra cáu kỉnh và khó chịu, hãy thử nói:

“Tôi rất vui lòng làm việc đó. Chúng ta có thể ngồi xuống và bàn tới việc ưu tiên nó hơn những công việc khác tôi đang làm không?”

Chìa khóa ở đây là bạn không muốn chỉ đồng ý. Nhất là nếu bạn đã bận sẵn rồi. Cuối cùng bạn sẽ bị choáng ngợp và quá tải. Điều đó chẳng vui vẻ hay công bằng gì cả. Nhưng đồng thời, bạn cần phải tỏ ra sẵn lòng. Bằng cách ngụ ý với sếp của bạn rằng có những công việc khác nữa mà sẽ chẳng hoàn thành hiệu quả được nếu bạn nhận thêm việc này. Họ nên nhận ra ngụ ý ấy để đảm bảo họ đang bảo bạn làm một công việc rất quan trọng. Đôi khi, bước thêm vài bước nữa rất có giá trị trong dài hạn đấy.

2. Tất cả là lỗi của người khác

Câu này nghe cũng khó chịu chẳng khác gì một câu đại loại như: không phải tại tôi. Đổ tội cho ai đó không phải cách một người trưởng thành xử lý một tình huống. Kể cả nếu đó không phải lỗi của bạn. Chỉ vào người khác khiến bạn như một đứa trẻ hư đốn để con chó ăn bài tập về nhà của bạn vậy. Nếu vấn đề đúng là do lỗi của bạn, chỉ cần xin lỗi thôi. Nói với sếp của bạn những gì bạn sẽ làm để đảm bảo rằng điều đó không xảy ra nữa và sau đó đảm bảo rằng nó không xảy ra nữa.

Nếu thực sự lỗi là tại ai đó, hãy thử nói:

“Tôi hiểu anh đang phiền lòng điều gì. Tình huống này không xảy ra theo đúng con đường tích cực cho công ty. Tôi rất vui lòng ngồi xuống với cả anh và người có lỗi để hiểu hơn lỗi này và làm cách nào để xử lý tốt hơn ở lần sau.”

3. Tôi không làm thế được

Có 2 ý nghĩa cho câu “Tôi không thể”. Ý nghĩa đầu tiên là bạn thực sự không thể. Có nhiều cách nói tích cực để biến đổi câu này đi. Ý nghĩa thứ 2 là bạn sẽ không làm. Bạn nên nói rõ lý do phản đối của bạn ngay từ đầu. Nếu bạn thực sự không thể – ví dụ như khi sếp của bạn bảo bạn vẽ 2 đường màu đỏ bằng mực xanh chẳng hạn – bạn có thể thử nói “Tôi xin lỗi nhưng tôi không hiểu lắm. Anh đang bảo tôi là…” Và trình bày lại yêu cầu của họ. Việc này thường sẽ xóa bỏ sự nhầm lẫn và có được sự tôn trọng từ họ. Nếu không thì, đây là khởi đầu cho một cuộc hội thoại để làm rõ mọi thứ.

Nếu ý của bạn là bạn không làm, hãy thử nói:

“Có rất nhiều tiềm năng ở đây, nhưng tôi thấy có một vài thử thách nhỏ. Tuyên bố sứ mệnh của chúng ta là ưu tiên sự hài lòng của khách hàng bằng mọi cách. Vậy nên có vẻ như tăng giá trong khi giảm chất lượng dịch vụ hơi mâu thuẫn với điều đó thì phải?”

Dịch bởi lifehack.vn (nguồn lifehack.org)

Hướng dẫn, Tổng hợp