James Bach – Một software tester thực thụ

Chắc hẳn có một số đông người, khi nghe đến ngành kiểm thử phần mềm thì lắc đầu, và cho rằng đây là một ngành nghề không mấy thú vị, sáng tạo và có phần yếu thế hơn trong nấc thang nghề nghiệp so với các lập trình viên. Họ thường cho rằng kiến thức về lập trình hay coding không cần thiết trong quy trình kiểm thử phần mềm, và những Tester thường không mấy nổi bật so với một developer trong một công ty phần mềm. Ngay cả đối với một Tester đã ra trường, và có kinh nghiệm được vài năm, họ vẫn thường đắn đo với câu hỏi: “Bạn sẽ là ai trong vòng 5 năm nữa”. Bây giờ bạn đã là một Tester, vậy chẳng lẽ trong 5 năm nữa bạn vẫn sẽ là một Tester sao? Việc gắn bó với một điều gì đó mà không có đích đến rõ ràng rất có thể làm bạn mất thời gian và công sức, cũng như gây không ít trở ngại trong con đường nghề nghiệp trong tương lai. Vậy đâu mới là con đường thực sự cho một Tester của thế kỉ thứ 21, thời điểm mà mọi thứ xung quanh đều thay đổi một cách nhanh đến chóng mặt? Hôm nay, mình muốn tóm tắt và chia sẻ với mọi người một bài viết mà mình đã đọc được tại HCMC STC. Bài viết này giới thiệt về James Bach, một người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm và là tác giả của nhiều đầu sách về ngành này.

Có lẽ những chuyên gia trong ngành kiểm thử phần mềm ở những công ty công nghệ hàng đầu không còn xa lạ với cái tên James Bach và những cuốn sách mà ông viết. Khi tìm kiếm cụm từ “influential software tester”, chúng ta dễ dàng thấy được cái tên James Bach được nhắc đến thường xuyên trong những kết quả đầu tiên của Google. Như vậy, cũng đủ để chúng ta thấy được kinh nghiệm và độ tin cậy của James Bach trong ngành kiểm thử phần mềm là rất đáng nể phục.

James BachTheo Smartbear’s blog, James Bach không chỉ là một người rất say mê ngành kiểm thử phần mềm. Ông còn là một người luôn đề cao và tuân theo những quy tắc đạo đức nghề nghiệp trong ngành. Những luận điểm của James Bach dường như đều dựa hoàn toàn vào những tình huống và vấn đề mà mỗi Tester đều phải đối diện giải quyết hằng ngày. Hơn thế nữa, James Bach tin rằng, qua những buổi trò chuyện hoặc tranh luận, các Tester có thể học được rất nhiều kinh nghiệm từ người khác, thay vì tránh né việc tranh luận. (Mình thấy cái này có vẻ chính xác đối với những Tester, vì hầu như phần lớn các Tester mới vào nghề đều từng trải qua khó khăn khi thuyết phục developer khắc phục các vấn đề mà họ nhìn thấy).

Trong blog của James Bach, ông thường xuyên nhắc đi nhắc lại cụm từ “There is no such thing as test automation” (tạm dịch là “khái niệm Test Automation không thật sự tồn tại”). Bởi vì James Bach cho rằng, công việc của một Tester, không chỉ đơn giản là kiểm tra các chức năng hoạt động đúng hay sai, mà người Tester còn phải đặt mình trong tình huống của người dùng thực sự để giúp phần mềm trở nên hoàn thiện hơn. Lời khuyên này có nhiều tester có thể đã biết, nhưng thật sự khi làm việc thực tế mới hiểu hết được. Hầu như các Senior Tester đều rất sáng tạo, và không lệ thuộc hoàn toàn vào Automated Testing. Họ thường xuyên suy nghĩ và tìm ra những khía cạnh khác để làm phần mềm vận hành trơn tru và hoàn hảo hơn.

Mình đánh giá cao suy nghĩ của James Bach, vì những gì ông chia sẻ không đơn thuần là kiến thức hàn lâm, mà còn là những gì rất thực tiễn đối với ngành kiểm thử phần mềm. Khi lắng nghe hoặc đọc những điều mà James Bach chia sẻ, mình tin rằng đó sẽ là “kim chỉ nam” cho mọi người, cũng như là động lực cho các tester trên con đường chuyên nghiệp. Những bài viết sau mình sẽ nói nhiều hơn về những gì mình học hỏi được từ James Bach, nếu mọi người có bất cứ chia sẻ gì liên quan đến kinh nghiệm về ngành kiểm thử phần mềm thì hãy thoải mái chia sẻ bằng cách để lại comment hoặc liên hệ với nhóm VNTesters nhé.