Katalon Studio – Công cụ kiểm thử tự động từ Việt Nam

Gần đây, công ty KMS Technology đưa ra thị trường một công cụ kiểm thử tự động dành cho các ứng dụng Web và Mobile – Katalon Studio. Điều thú vị là Katalon Studio sử dụng thư viện của SeleniumAppium làm nền tảng cho việc nhận diện và tương tác với ứng dụng cần kiểm thử (Application under Test).
Katalon Studio, cũng như Selenium –  là một công cụ miễn phí dành cho cộng đồng kiểm thử phần mềm tự động. Nếu Katalon Studio được xây dựng từ Selenium/Appium, tại sao chúng ta không dùng trực tiếp hai công cụ phổ biến trong cộng động kiểm thử này mà cần phải dùng đến Katalon Studio?
Bài viết này, không nhằm mục đích trả lời câu hỏi trên, nhưng mình hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn một cái nhìn cơ bản về ứng dụng này, và tự quyết định công cụ nào là phù hợp với dự án mình đang làm việc hơn.

Cấu hình và cài đặt

Katalon Studio yêu cầu cấu hình tối thiểu với 1Ghz Processor và 1GB RAM là một yêu cầu thực sự dễ dàng cho bất kỳ ai muốn dùng đến nó. Với máy PC hiện tại, khó mà tìm ra cấu hình dưới 1Ghz, như một chip Atom cũng đã là 1,33Ghz rồi. Ngược lại, với Selenium chuẩn, cấu hình tối thiểu hoàn toàn phụ thuộc vào IDE mà kỹ sư kiểm thử sử dụng (Visual Studio hay Eclipse, IntelliJ).

Để tải Katalon Studio, chúng ta cần đăng ký một tài khoản với trang chủ. Sau khi tải về, chúng ta chỉ cần giải nén là có thể sử dụng được. Katalon Studio không có một quá trình cài đặt phức tạp. Điều này khá tiện lợi cho người dùng nhưng mình cảm thấy một sự thiếu hoàn thiện cho một ứng dụng chuyên nghiệp. Selenium, một mặt nào đó chỉ là một thư viện với các tập tin dll (cho bản C#) hay jar (cho bản Java), nên việc chỉ tải, giải nén và sử dụng là có thể chấp nhận được. Nhưng với một công cụ hoàn chỉnh, bao gồm cả IDE, thiết lập dự án, tạo báo cáo, v.v…, thì thật là không nên.

Dành cho người mới bắt đầu với kiểm thử tự động hay đang làm quen với Katalon Studio

Như mọi công cụ kiểm thử tự động, Katalon Studio cũng có chức năng Recod-Playback để chúng ta có thể biết và hiểu được cách ứng dụng viết mã và thực thi kiểm thử. Điều đặc biệt của công cụ này là nó cho phép chúng ta record các bước kiểm thử trên ba trình duyệt chính IE, Chrome và Firefox, chứ không hạn chế như Selenium IDE chỉ với một mình Firefox. Xa hơn nữa, Katalon Studio cho phép chúng ta record với cả những trình duyệt đang mở sẵn, tất nhiên là phải có một add-on đi kèm.

Thiết kế kịch bản kiểm thử theo hướng từ khóa (keyword-driven)

Katalon Studio đi theo mô hình kiểm thử tự động hướng từ khóa với cách thiết kế bảng biểu kinh điển mà chúng ta cũng có thể thấy ở HP QTP hay RobotFramework. Ngoài những từ khóa mà ứng dụng có sẵn (build-in keyword), chúng ta cũng có thể tạo ra những từ khóa mới bằng cách viết theo hướng bảng biểu, sử dụng các từ khóa đã có sẵn, hoặc chúng ta có thể tự viết ra những từ khóa riêng biệt từ các dòng mã với ngôn ngữ Groovy – một ngôn ngữ gần với Java. Đây cũng có thể coi là một điểm trừ của Katalon Studio khi không nhiều người sử dụng Groovy lắm (theo nghiên cứu của tiobe, năm 2016 này Groovy chỉ đứng ở vị trí 19 trong số những ngôn ngữ lập trình phổ biến).

Thực thi kịch bản kiểm thử hướng dữ liệu (data-driven)

Katalon Studio khá mạnh mẽ trong việc kết nối dữ liệu cho việc thực thi kiểm thử hướng dữ liệu. Không chỉ kết nối đến các tập tin dữ liệu cơ bản như Excel hay CSV, công cụ này cho phép chúng ta kết nối đến các cơ sở dữ liệu như MySQL, SQL Server, Oracle. Chỉ có một điều hơi lạ ở đây, Katalon Studio không hỗ trợ kết nối đến tập tin XML. Chắc có gì đó bí ẩn đâu đây 🙂

Báo cáo thực thi

Sau khi thực thi kịch bản kiểm thử, các kết quả kiểm thử được tập hợp trong thư mục Reports khá rõ ràng. Thêm nữa, Katalon Studio có khả năng trích xuất các kết quả này thành báo cáo dưới nhiều định dạng khác nhau như HTML, CSV và PDF.

Kết luận

Để làm kiểm thử tự động với ứng dụng Web và Mobile, thường mọi người sẽ chọn Selenium/Appium và tiến hành thiết kế các framework theo nhu cầu của từng dự án. Nhưng nhìn chung, việc này yêu cầu kỹ sư kiểm thử tự động phải có một khả năng lập trình nhất định. Katalon ra đời giúp chúng ta giải quyết hầu hết các vấn đề cần có của một framework như hướng từ khóa, dữ liệu và tạo các báo cáo kiểm thử. Mặc dù, trong từng dự án cụ thể, việc viết thêm các từ khóa mới là điều chắc chắn, nhưng Katalon giúp chúng ta giảm thiểu việc này. Vấn đề viết thêm từ khóa này chỉ cần một người Senior trong nhóm là đủ.

Mặc dù Katalon Studio mới xuất hiện nhưng cũng đã cung cấp những giải pháp cơ bản cho những dự án kiểm thử tự động. Với một tương lai phát triển, Katalon Studio hứa hẹn sẽ là một công cụ kiểm thử phổ biến trong cộng đồng kiểm thử phần mềm chúng ta.