Làm thế nào để có được tự tin?

Bạn sẽ không vươn lên được đỉnh cao nếu không có niềm tin (tự tin) vào bản thân. Làm thế nào để tạo dựng niềm tin vào năng lực của bản thân? Đừng lo về sự hoàn hảo – hãy thể hiện lòng dũng cảm và làm tốt nhất có thể. Điều này sẽ làm tăng thêm chút nền móng cho bạn.

Tôi sẽ chia sẻ một vài ý kiến về việc xây dựng lòng tự tin:

1. Đừng lo lắng về sự hoàn hảo. Không bao giờ có câu trả lời nào đúng hoặc sai cho các quyết định cho những vấn đề (cuộc sống, công việc, mối quan hệ…) vốn dĩ đã phức tạp. Điều tốt nhất bạn có thể làm là thu thập tất cả thông tin mà bạn có thể (trong một chừng mực thời gian nhất định); phân tích – dùng sự xét đoán tốt nhất của mình – và sau đó thực hiện nó.

2. Học cách sống với thất bại. Những người vĩ đại là những người thất bại thường xuyên nhất. Bạn sẽ mắc lỗi. Bạn là con người. Hãy học từ những lỗi lầm này và tiến lên.

3. Sau khi bạn đưa ra quyết định cuối cùng – hãy cam kết! Đừng tiếp tục chỉ trích bản thân nữa. Những nhà lãnh đạo vĩ đại giao tiếp với một niềm tin vào cái họ đang làm và với những mong đợi về thành quả trong tầm nhìn của họ.

4. Thể hiện công khai sự can đảm – thậm chí kể cả khi bạn không thường xuyên cảm thấy nó trong mình. Mọi người đôi khi vẫn sợ điều đó. Nếu bạn thiếu lòng can đảm, bạn sẽ bắt đầu hủy hoại lòng tự tin trong công việc của mình.

5. Tìm niềm vui và sự hài lòng trong công việc. Cuộc sống thật ngắn ngủi. Các nghiên cứu trên phạm vi rộng của tôi cho thấy rằng dù sao chăng nữa tất cả chúng ta cũng sẽ chết. Hãy làm hết sức mình. Khi bạn chiến thắng, hãy ăn mừng chiến thắng. Khi bạn thất bại, hãy bắt đầu lại vào ngày hôm sau.

– Bài viết của Marshall Goldsmith trên Harvard Business Publishing –
Nguồn: vnBrand