Môn KTPM chuyên nghiệp LogiGear đã được giảng dạy chính thức tại ĐH Tôn Đức Thắng

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Sáng ngày 09 tháng 9 năm 2013Trường Đại học Tôn Đức Thắng và Tập đoàn LogiGear đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác giảng dạy môn học Kiểm thử Phần mềm Chuyên nghiệp LogiGear (LogiGear Certified Test Professional – LCTP) dành cho sinh viên năm ba và năm cuối ngành Khoa học máy tính  (KHMT). Sự kiện này đã đánh dấu sự kết hợp chủ động và chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp trong việc chuẩn bị nguồn nhân lực chuyên sâu về Công nghệ thông tin (CNTT) cho Việt Nam.

hop tac

hop tac

“Khát” nhân lực ngành Kiểm thử phần mềm

Theo thống kê và nhận định của tạp chí Forbes, CNTT cũng như KHMT chiếm vị trí thượng phong trong bảng xếp hạng 10 nghề hàng đầu của thế giới năm 2013, và cũng là lĩnh vực dẫn dầu thị trường tuyển dụng hiện nay. Trước xu hướng đó, Việt Nam cũng đã đặt ra mục tiêu đạt được một triệu nhân lực CNTT vào năm 2020[1]. Trong nhóm ngành này, kiểm thử phần mềm (software testing), đặc biệt là kiểm thử tự động (test automation), ngày càng khẳng định vị trí then chốt, nhất là khi các “đại gia” trong lĩnh vực này như Microsoft cũng đang cơ cấu theo tỷ lệ 1:1 (1 kỹ sư kiểm thử trên 1 kỹ sư lập trình) so với tỷ lệ thông thường là 1:3[2].  Mặc dù vậy, kiểm thử phần mềm chưa được nhiều trường CNTT tại Việt Nam đưa vào chương trình giảng dạy chính khóa, mà chủ yếu là những khóa đào tạo ngắn hạn tại các trung tâm tin học, hoặc do các doanh nghiệp tự huấn luyện theo kinh nghiệm và yêu cầu công việc. Trong khi đó, Việt Nam đang nổi lên như là một thị trường kiểm thử/ gia công phần mềm đầy tiềm năng. Chính vì vậy, thực tế “khát” kỹ sư kiểm thử phần mềm chuyên sâu theo chuẩn quốc tế đang là trở lực đáng kể cho sự phát triển nhanh chóng của ngành này tại Việt Nam, khiến không ít công ty phải khó khăn đương đầu với bài toán nhân lực và chi phí do phải đào tạo mới và đào tạo lại.

[1] Theo Thanh Nien (18/8/2013) Khoa học công nghệ: Nền tảng của sự phát triển

[2] Theo infoq.com, “Microsoft Secrets”

Chủ động chuẩn bị nguồn nhân lực kiểm thử phần mềm

Nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn lực CNTT nói chung và nguồn lực kỹ sư kiểm thử phần mềm chất lượng cao nói riêng, Đại học Tôn Đức Thắng và Tập đoàn LogiGear đã chủ động hợp tác đưa môn học Kiểm thử Phần mềm Chuyên nghiệp của LogiGear vào chương trình đào tạo chính thức dành cho sinh viên năm ba và năm cuối ngành KHMT. Đây là chương trình đầu tiên đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế của LogiGear về lĩnh vực phần mềm tại Việt Nam. Ông Hung Q. Nguyen, Chủ tịch Tập đoàn LogiGear, chia sẻ: “Kiểm thử Phần mềm Chuyên nghiệp LCTP là chương trình đào tạo nằm trong chiến lược của LogiGear trong việc xây dựng nguồn nhân lực kiểm thử phần mềm chất lượng cao tại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng, cùng với đối tác đáng tin cậy là Đại học Tôn Đức Thắng, chương trình này sẽ được triển khai hiệu quả nhất, mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn cho các sinh viên đam mê ngành CNTT. Với vị trí là công ty kiểm thử phần mềm hàng đầu tại Việt Nam, LogiGear nhận định đây chính là bước đi đón đầu cần thiết, đáp ứng nhu cầu phát triển ngành trước xu thế Việt Nam đang trở thành điểm đến đầy tiềm năng của ngành gia công/kiểm thử phần mềm.”

Sau khi hoàn tất môn học, sinh viên được công nhận đạt yêu cầu chuyên môn để làm việc trong vai trò kỹ sư kiểm thử tự động, có cơ hội làm việc và thăng tiến trong các công ty phát triển phần mềm hoặc tổ chức có bộ phận kiểm thử phần mềm. Theo TS. Thái Hữu Tuấn, Phó Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng cho biết: “Để bắt kịp với xu hướng phát triển như vũ bão của ngành Khoa học máy tính trên thế giới, nhà trường đã chủ động kết hợp với các doanh nghiệp trong đào tạo để trang bị cho sinh viên các công nghệ mới nhất và kỹ năng nghề nghiệp cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp – góp phần giải bài toán “đào tạo lại”của các doanh nghiệp. Chương trình hợp tác này giữa Đại học Tôn Đức Thắng và Công ty LogiGear là một trong những hoạt động quan trọng hiện thực hóa quan điểm đào tạo và là một điểm nhấn trên con đường canh tân giáo dục của chúng tôi.”

Thêm một số hình ảnh về buổi làm việc

hop tac

LogiGear - ĐH Tôn Đức Thắng

LogiGear - ĐH Tôn Đức Thắng

Share.

About Author