Nâng cấp phiên bản cho kỹ sư kiểm thử

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Đã qua rồi những bỡ ngỡ ban đầu khi mới vào nghề, bạn giờ đã trở thành một kỹ sư kiểm thử thuộc dạng có thâm niên công ty. Công việc kiểm thử của bạn lúc này đã trở nên quen thuộc và bạn có thể làm công việc được giao trơn tru. Bạn đã nắm khá rõ về sản phẩm mình đang kiểm thử. Bạn lúc này đã có thời gian rãnh lướt web, thư giãn mà vẫn hoàn thành công việc và về đúng giờ :-). Lương bổng cũng khá ổn. Và… bạn bắt đầu cảm thấy như đang bão hòa hay bị tụt lại phía sau. Hãy đánh giá lại và thử những cách sau đây để nâng cấp bản thân nhé:

Xác định lại mục tiêu của bản thân

Bạn đến với công việc kiểm thử theo nhiều cách khác nhau. Tình cờ có, ước mơ từ thời đi học có hay bạn “bị ép” làm công việc này cũng có. Bạn đang trụ vững cũng đồng nghĩa với việc bạn có năng lực và bạn đang làm tốt công việc của mình. Tuy nhiên nếu bạn bắt đầu cảm thấy bão hòa thì hãy thẳng thắn đánh giá lại mục tiêu của bản thân để xem xem mình có còn thích hợp với công việc này nữa hay không. Điều quan trọng là bạn phải thắng thắn. Nếu bạn không còn hứng thú với công việc kiểm thử, hãy thử tìm công việc khác thích hợp hơn. Nếu bạn vẫn muốn tiếp tục gắn bó với kiểm thử và xác định bạn sẽ gắn bó lâu dài thì vấn đề của bạn chỉ là cần nâng cấp bản thân lên phiên bản mới

Nâng cấp

 

Ráng thêm tí nữa

Giống như bạn chơi thể thao vậy. Lúc đầu bạn chạy bộ được 5 phút và đã hết hơi và bạn nghĩ rằng 5 phút là ngưỡng của mình. Nếu bạn tiếp tục nghĩ vậy thì 1 tuần sau 1 tháng sau thì bạn cũng chỉ có thể chạy được 5 phút. Tuy nhiên nếu mỗi lần chạy bạn cố gắng chạy thêm khoảng 30 giây nữa thì chẳng bao lâu bạn sẽ thấy ngưỡng 5 phút không còn đúng với bạn. Điều này cũng giống như trong công việc. Bạn được giao một việc và bạn hoàn thành nó đúng hẹn. Dĩ nhiên chẳng có ai phàn nàn về điều đó, tuy nhiên đó chỉ là đáp ứng yêu cầu. Bạn cần đánh giá lại xem sau khi hoàn thành công việc được giao, bạn thường làm gì. Dĩ nhiên chẳng có vấn đề khi tự thưởng cho mình một ly café hay lướt web thư giãn tuy nhiên nếu bạn giành tất cả thời gian rãnh để làm những việc đó thì rõ ràng là không nên chút nào. Hãy thử quan sát xem bạn đồng nghiệp, sếp của bạn có cần giúp gì không. Bạn đồng nghiệp của bạn sẽ rất vui nếu được đề nghị chạy giúp test case hay báo cáo bug. Sếp của bạn hẳn sẽ rất hài lòng nếu bạn đề nghị giúp sếp tổng hợp báo cáo hay những việc mà bạn hoàn toàn có thể làm được. Hãy luôn cho thấy bạn sẵn sàng giúp đỡ và đảm đương công việc mới.

Tăng giá trị bản thân và công việc kiểm thử

Bạn là một kỹ sư kiểm thử thủ công và bạn có thể thực thi các trường hợp kiểm thử thuần thục ngày này qua ngày khác mà chẳng gặp trục trặc gì. Tuy nhiên, hãy nghĩ xem liệu bạn có nên tự động hóa quá trình đó và giúp hoàn thành công việc đó nhanh hơn và chuẩn xác hơn. Tương tự, nếu bạn là kỹ sư kiểm thử tự động, bạn có thể viết script để thực thi trường hợp kiểm thử trong nháy mắt cũng như có thể chạy ổn định, hãy thử tham gia vào các hoạt động khác của kiểm thử như tìm bug, phân tích hay báo cáo bug v.v Ý tưởng chung là bạn không nên tự đóng khung bản thân với những chức danh công việc mà bạn đang mang. Điều gì mang lại giá trị cho dự án, cho sản phẩm thì bạn đừng ngần ngại. Mang lại giá trị cho công việc cũng chính là tăng gia trị cho bản thân bạn.

Multi-tasking

Không ngừng trao dồi kiến thức về kiểm thử

Một câu hỏi mà mình thường hỏi ứng viên là “Bạn làm gì để trao dồi kiến thức cho công việc kiểm thử”? Cách bạn trao dồi kiến thức sẽ nói lên được mức độ nghiêm túc với công việc kiểm thử. Hãy tham gia diễn đàn, hội nghị để trao đổi, chia sẻ kiến thức kiểm thử. Đọc sách, blog về kiểm thử. Bạn cũng có thể trao dồi học hỏi từ đồng nghiệp của bạn. Hãy tận dụng tất cả cơ hội bạn có được hay tìm kiếm cơ hội để trao dồi kiến thức. Nếu bạn đã xác định công việc kiểm thử là nghề hay “cần câu cơm” của bạn thì việc trao dồi kiến thức sẽ trở nên tự nhiên

…Cũng như kiến thức ngoài kiểm thử

Thời gian gần đây cùng với sự nở rộ của Agile cũng như những phương pháp phát triển phần mềm mới khác thì vai trò của kỹ sư kiểm thử thuần đang dần trở nên mờ nhạt. Vì vậy để có thể thích nghi với sự thay đổi đó, chúng ta cũng cần phải mở rộng kỹ năng của mình như kỹ năng lập trình, phân tích yêu cầu, quản lý cơ sở dữ liệu, network, trình bày, giao tiếp tiếng Anh, v.v. Bạn là kỹ sư kiểm thử nhưng bạn hoàn toàn có thể hỗ trợ Dev viết code khi dự án đang gấp hay bạn cũng có thể đưa ra những đóng góp hữu ích khi tham gia phân tích yêu cầu hay viết tài liệu đặc tả cho sản phẩm v.v. Dĩ nhiên, ai mà chẳng muốn một người đa năng như vậy trong nhóm của mình.

Việc nâng cấp bản thân gần như là hoạt động không thể tránh khỏi trong nghề kiểm thử phần mềm ngày nay. Những mục trên chỉ là một trong nhiều thứ mà một người kỹ sư kiểm thử cần phải nâng cấp. Bạn sẽ là người quyết định bạn sẽ cần nâng cấp những gì và như thế nào tùy vào ngữ cảnh của bạn. Những ví dụ cụ thể trong các mục chỉ là tham khảo tuy nhiên ý tưởng là không đổi. Nếu bạn thực sự nghiêm túc với nghề thì bạn sẽ luôn tìm được cách nâng cấp bản thân. Chúc bạn luôn tìm được sự hứng khởi trong công việc kiểm thử cũng như hài lòng với “phiên bản” nâng cấp mới của mình.

Share.

About Author

Thanh has 7 years of experience in Software Testing in which two years of experience in testing outsourcing projects, four years in managing and leading testing projects. Thanh has been constantly and consistently looking for customer satisfaction, sustainable and cost-effective testing.