Nên nói “Tôi xin lỗi” như thế nào?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

I am Sorry

Cuộc sống không bao giờ là màu hồng và người ta phải đối mặt với thời kỳ khó khăn trong cuộc sống. Có lần khi bạn tranh luận với đối tác/đồng nghiệp của bạn và kết thúc trong một cuộc tranh cãi, hoặc bạn không đồng ý với một người bạn hoặc có tranh chấp. Trong cả hai trường hợp, bạn sẽ cảm thấy đuối lý/sai và muốn kết thúc càng sớm càng tốt. Cách duy nhất là nói những từ vàng, Xin lỗi! Biết được đó là sai lầm của bạn rất quan trọng, và bạn có can đảm để thừa nhận sai lầm của mình và xin lỗi về hành vi của bạn?

Lời khuyên để nói xin lỗi một cách duyên dáng.

  • Điều đầu tiên bạn cần nhớ là không nên đánh lừa cảm xúc của bạn hoặc xin lỗi chỉ vì sự lợi ích của nó. Bạn nên xin lỗi nếu bạn thực sự cảm thấy có lỗi. Thứ hai, bạn không nên nói dối hoặc bào chữa cho sai sót của mình, giữ lời xin lỗi ngắn gọn và trực tiếp.
  • Khi bạn biểu hiện sự hối hận với 1 ai đó, luôn luôn nhìn vào mắt họ, bình tĩnh và nói những điều cần nói. Thậm chí ngay cả khi người nghe phản hồi sự xin lỗi của bạn 1 cách rất chậm chạp, đừng để bạn mất bình tĩnh bởi vì bạn không thể mong đợi họ chấp nhận lời xin lỗi của bạn ngay lập tức. Cũng tương tự như việc một ai đó giả vờ không quan tâm đến việc bạn nói…
  • Khi bạn nói xin lỗi, hay nói điều cần nói và dừng lại. Không bắt đầu trò chơi đổ lỗi như ai là nguyên nhân của cuộc đấu tranh vì nó sẽ dẫn đến tranh cãi hơn nữa.
  • Khi bạn chập nhận sai lầm của mình, không bao giờ nói xin lỗi qua điện thoại hay tin nhắn. Tốt hơn hết là bạn nên gặp cô ấy/anh ấy và bày tỏ sự hối tiếc của mình.
  • Có rất nhiều cách để xin lỗi. Bạn có thể xin lỗi và tặng cô ấy những bông hoa, hoặc một tấm bưu thiếp với những câu ngạn ngữ về sự nuối tiếc. Nói một cách khác, tặng một món quà nho nhỏ cũng là cử chỉ ngọt ngào và chắc chắn sẽ được đánh giá cao.
  • Nếu bạn nói xin lỗi sau một cuộc cãi vã nảy lửa với bạn gái/trai, việc đầu tiên bạn nên làm là chôn/cất giấu niềm tự hào/tự cao của bạn đi trước đã. Một khi bạn nhận thấy sai lầm, khuyết điểm của mình, hay cho đối tác của bạn thời gian để giảm bớt sự tức giận trước khi bạn nói xin lỗi. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nói lời xin lỗi có thể làm tan sự giận dữ của con người và do đó, nó sẽ dễ dàng hơn để bạn có thể hàn gắn mọi thứ.
  • Cuối cùng, nếu người đó bỏ qua bạn, bạn nên cố gắng tìm ra lý do và xin lỗi vì điều đó. Nếu người đó tiếp tục bỏ qua bạn, lý do có thể là những nguyên nhân khác mà không thể được giải quyết bằng lời xin lỗi của bạn. Vì vậy, trong trường hợp đó, sẽ là khôn ngoan là hãy để cho nó đi vào dĩ vãng và tiếp tục với cuộc sống của bạn.

 

Nói tôi xin lỗi, mặc dù là điều khó khăn nhất trong cuộc sống, nhưng không phải là không thể. Nếu để xây dựng các mối quan hệ hoặc làm cho nó  tốt  hơn, tại sao bạn ngần ngại khi nói xin lỗi? và bạn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc. Chúc may mắn!

Share.

About Author

Facebook Profile photo

Leave A Reply