Những ghi chú chính về VISTACON 2013

Pinterest LinkedIn Tumblr +

VISTACON 2013 đã kết thúc tốt đẹp. Với chủ đề lớn là “kiểm thử phần mềm hiện đại trong một thế giới thay đổi không ngừng” (testing modern software in a rapidly changing world). Dưới đây là những ghi chú chính mình muốn chia sẻ với các bạn (đại ý và tóm lược):

  1. Di động hóa các ứng dụng ngày càng diễn ra mạnh mẽ. Do đó, kiểm thử di động (mobile testing) là một trong những kỹ năng ngày càng trở nên cần thiết đối với các kỹ sư kiểm thử phần mềm. Human Testing on Mobile Apps
  2. Vai trò của kiểm thử tự động (automation testing) là rất quan trọng và càng trở nên quan trọng hơn trong một thế giới kiểm thử mà sự thay đổi từng diễn ra từng ngày.
  3. Thiết kế các kiểm thử tự động (Test Design for Automation) là yếu tố quyết định cho sự thành công hay thất bại của một dự án kiểm thử tự động.
  4. Adhoc/Exploratory testing là kỹ năng sống còn của 1 kỹ sư kiểm thử phần mềm thủ công (manual test engineer). Họ sẽ tự đào thải mình nếu họ không có hoặc không cải thiện kỹ năng này.
  5. Kiểm thử đám mây (Clounds testing) sẽ là xu hướng tiếp theo. Cùng với nó là APIs testing. Bạn sẽ là kỹ sư kiểm thử phần mềm được các công ty săn đón nếu bạn có được kỹ năng này.
  6. Đo lường hiểu quả của kiểm thử phần mềm (Measuring Software testing efficiency) sẽ là đòn bẩy và định hướng cho sự phát triểm của kiểm thử phần mềm

Vistacon

VISTACON 2013 với sự hội tụ và diễn thuyết của nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực kiểm thử phần mềm. Chúng ta đã gặt hái được những gì từ kinh nghiệm cũng như kiến thức mà họ đã chia sẻ? Và chúng ta cần chuẩn bị những gì để tiến bước thành công trên con đường sự nghiệp của một “kỹ sư kiểm thử phần mềm chuyên nghiệp”?

Những kỹ sư kiểm thử phần mềm chúng ta cần làm gì để có thể gặt hái thành công trong tương lai? Dưới đây là quan điểm riêng của mình, các bạn có thể đồng ý hoặc không đồng ý…

*** Nếu bạn là kỹ sư kiểm thử tự động (automation test engineer)

  1. Cần hệ thống hóa lại kiến thức tổng quát về kiểm thử phần mềm để có thể hiểu rõ hơn về vai trò và nhiệm vụ của mình trong quá trình phát triển phần mềm
  2. Nâng cao kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp: tìm hiểu và học thêm nhiều công cụ kiểm thử tự động, đặc biệt là các công cụ hỗ trợ kiểm thử di động (automated mobile testing tool)

*** Nếu bạn là kỹ sư kiểm thử thủ công (manual test engineer)

  1. Nâng cao kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp, đăc biệt là kỹ năng Adhoc/Exploratory testing
  2. Tìm hiểu và học các công cụ kiểm thử tự động và áp dụng chúng vô trong công việc của bạn. Trong tương lai, 90% công việc của kiểm thử phần mềm sẽ là kiểm thử tự động. Bạn chỉ có thể tồn tại nếu bạn là kỹ sư kiểm thử thủ công giỏi (tìm được nhiều lỗi/bug quan trong từ Adhoc/Exploratory testing mà các kiểm thử tự động không thể tìm ra)

Hi vọng với chia sẻ này các bạn ít nhiều hình dung được toàn cảnh VISTACON 2013.

Share.

About Author

Facebook Profile photo

Leave A Reply