Sự hiểu biết về giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể (phần 1)

1

Có bao giờ bạn ở trong hoàn cảnh khi mà tai bạn nghe ai đó nói “có”, nhưng linh cảm của bạn tin rằng họ nói “không”. Sự khác biệt đôi khi là trái ngược giữa những gì mọi người nói và sự hiểu biết của chúng ta về những gì họ thực sự muốn nói từ ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp bạn có thể dễ dàng hiểu người khác hơn và giao tiếp hiệu quả hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Yes-Maybe-No

Chuyển động, cử chỉ, nét mặt và thậm chí thay đổi trong toàn bộ cơ thể của chúng ta chỉ ra một cái gì đó đang xảy ra. Cách chúng ta nói chuyện, đi bộ, ngồi và đứng tất cả nói một cái gì đó về chúng ta, và bất cứ điều gì đang xảy ra bên trong (suy nghĩ) có thể được phản ánh ở bên ngoài (ngôn ngữ cơ thể).

Bạn có thể dễ dàng đọc được suy nghĩ của người khác bằng cách ý thức hơn về ngôn ngữ cơ thể nhiều và hiểu những gì nó có thể ám chỉ. Khi đã hiểu hơn về người đối diện thông qua việc đọc ngôn ngữ cơ thể, bạn sẽ hiểu tốt hơn về viêc thông điệp này đến từ đâu. Đôi lúc, chúng ta truyền tải những thông điệp trái ngược nhau – miệng ta thì nói “có” nhưng thực sự ngôn ngữ cơ thể ta nói điều ngược lại.

Ấn tượng đầu tiên và sự tự tin

Nhớ lại thời điểm mà bạn gặp một người nào đó. Hoặc suy nghĩ về lần cuối cùng bạn xem một diễn giả trình bày. Ấn tượng đầu tiên của bạn là gì? Bạn có cảm nhận được sự tự tin hoặc thiếu tự tin ở họ? Bạn muốn liên kết với họ hay không? Được bạn thuyết phục bởi họ?

Khi bạn quan sát người khác, bạn có thể xác định một số dấu hiệu và tín hiệu phổ biến cho thấy họ đang cảm thấy tự tin hay không.

  • Tư thế – khi đứng, vai hơi nghiêng về phía sau (hơi hơi giống ưỡn ngực một chút).
  • Ánh mắt – vững chắc với một ‘mỉm cười’ trên khuôn mặt.
  • Cử chỉ với hai bàn tay và cánh tay – có mục đích và có chủ ý.
  • Khi nói – chậm và rõ ràng.
  • Giọng nói – từ trung bình đến thấp.

Bằng việc hiểu biết các dấu hiệu này, bạn có thể thay đổi những gì bạn nói hoặc làm thế nào bạn nói bằng ngôn ngữ cơ thể giúp người khác trở nên thoải mái hơn, và lắng nghe những gì bạn đang nói. Tương tự, nếu bạn cảm thấy phần nào phòng thủ trong một tình huống đàm phán, bạn có thể giám sát ngôn ngữ cơ thể của riêng bạn để đảm bảo rằng các thông điệp bạn đang truyền đạt hiệu quả nhất.

Tham khảo:  mindtools.com, wikipedia.org

Share.

About Author