Mùa xuân

Tester muốn đi onsite Mỹ

Vài trò của Tester (kỹ sư kiểm thử phần mềm) ngày càng quan trọng. Chuyện onsite nước ngoài không còn là mơ ước nữa. Đọc bài phỏng vấn của VNTesters với LN (bạn L sợ bị nổi tiếng nên dặn viết tắt LN được rồi) – một bạn nữ Tester đang onsite Mỹ.

Chào LN, bạn có thể cho đọc giả của VNTesters biết đôi chút về bản thân?

Hi! Mình năm nay 30 tuổi rồi già rồi, bén duyên với nghề test đã 6 năm rồi. Mình không có gì để nói về mình hết, nhưng nếu bạn muốn mua sản phẩm mà mình đã và đang test, mình sẽ kể vanh vách từng functions hoạt động như thế nào, chỗ nào có bugs và chỗ nào sẽ tiềm ẩn nhiều bugs nhất! Bệnh nghề nghiệp lắm haha…

Theo bạn nữ tester có khó khăn / lợi thế gì so với nam tester?

Rất nhiều lợi thế nhé. Đặc biệt là những bạn gái xinh 1 xí, khi làm việc với developer sẽ được ưu tiên (hihi), bugs sẽ được fix cực lẹ và khi có issue thì các anh sẽ “bu” lại support. Có khi các anh còn chỉ cho chỗ nào có bug để test nữa cơ. Tiếc quá mình qua mất giai đoạn xuân xanh rồi!

Đùa thôi, thật ra khi là 1 tester nữ, cái mà mình thấy có lợi nhất là khi communicate với dev, đặc biệt là các anh devs “khó nhằn”, thì chỉ cần mình nhỏ nhẹ nè, khéo léo nè thì sẽ được việc hơn là các anh nam tester nhé. Chuyện discuss với dev về bug là chuyện xảy ra mỗi ngày, là chuyện bảo vệ kết quả làm việc, quan điểm cá nhân, nói xa hơn là “miếng cơm manh áo”, nên cần lắm sự khéo léo trong giao tiếp. Nữ đương nhiên là thắng nam rồi! Tụi mình là phái yếu mà!

Thêm một cái nữa là các bạn nữ thường có khuynh hướng chi tiết hơn, cẩn thận, tỉ mỉ và…siêng năng hơn các bạn nam (sorry các bạn nam nhưng mà mình quan sát thấy vậy thôi nhé), mà test thì là 1 công việc đòi hỏi những đức tính đó thế nào thì chắc tester tụi mình ai cũng biết rồi hen!

VNTesters được biết bạn đang onsite Mỹ, chúc bạn có chuyến công tác thành công. Cảm giác của bạn lúc này như thế nào?

Cảm giác của mình là sướng! Mình đã mong ước được đến Mỹ từ rất lâu rồi, nên khi có cơ hội đi onsite, làm việc với khách hàng, mình rất hào hứng! Tuy nhiên thì cũng nhớ nhà ghê lắm! Nhớ đồ ăn Việt Nam nè, bún bò, bún riêu, bánh xèo, hủ tíu… Thôi, không kể nữa đâu…

Bạn có thể chia sẻ một vài hình ảnh ở Mỹ trong chuyến onsite lần này?

Chợ Mỹ

Chợ Mỹ nhìn nó như vầy nè! Sạch sẽ, lịch sự. Trái cây rất rẻ và tươi ngon, thích ơi là thích!

Mùa đông

Mùa đông bên này buồn thảm luôn. Đi onsite ở một mình và không có xe để đi lại, cứ ở trong phòng nhìn ra trời tuyết trắng xoá, muốn tự kỷ! Hihi

Mùa xuân

Nhưng bù lại khi mùa xuân về trăm hoa đua nở, đẹp lắm luôn. Trong hình là hoa anh đào trong công viên ở Philadelphia một ngày đầu xuân nắng đẹp

Theo bạn, áp lực làm việc ở Mỹ so với khi làm việc ở Việt Nam như thế nào?

Khi bạn đi onsite thì áp lực sẽ nhiều hơn, vì khi đó bạn không chỉ là đại diện cho chính mình, mà bạn đại diện cho toàn team, thậm chí là toàn công ty. Thái độ, tác phong làm việc phải thật chuyên nghiệp!

Tiếng Anh sẽ là một áp lực khác nếu bạn lần đầu đi onsite giống như mình. Mặc dù lúc ở Việt Nam, mình khá tự hào về vốn liếng tiếng Anh TOEIC trên 850 của mình, nhưng thật sự thời gian đầu mới qua tham gia meeting với client là một sự áp lực không hề nhỏ.

Tiếp đến là văn hoá. Khi đến một nền văn hoá khác, bạn phải học cách ứng xử phù hợp, để không bị trở nên “kỳ dị” trong mắt client. Ví dụ như không nên mang thức ăn có mùi đến văn phòng làm việc, tôn trọng “personal space”, ưu tiên cho người già, phụ nữ và trẻ em,… Những điều đó, khi từ Việt Nam qua, có nhiều bạn không ý thức được.

Bạn có lời khuyên nào cho các bạn tester muốn đi onsite?

Nếu bạn muốn đi onsite, ngoài technical skills, thì hãy trau dồi tiếng Anh thật tốt, đặc biệt là kỹ năng nghe và nói. Cách mình luyện tiếng Anh là xem film không phụ đề và nghe nhạc, học thuộc lyrics.

Sau đó, thể hiện một thái độ làm việc thật “đỉnh”. Không ngại khó, không ngại khổ.

Và điều tiếp theo mình có thể khuyên là, hãy cho sếp biết nguyện vọng của bạn. Và thể hiện cho sếp thấy bạn đã sẵn sàng cho những thử thách mới. Khi có job cần cử người đi, bạn sẽ được cân nhắc vào danh sách đề cử đấy!

Chúc các bạn may mắn!

Kiểm thử phần mềm