Trở thành một tester chuyên nghiệp – phần hai

Pinterest LinkedIn Tumblr +

James BachPhần hai: Những kinh nghiệm quý báu cho những tester đã đi làm

Mình xin tiếp tục bài viết trước về những kinh nghiệm và lời khuyên của James Bach cho những bạn yêu thích lĩnh vực Kiểm thử phần mêm. Bài viết lần này, mình cũng tóm tắt và dịch tiếp bài viết của một diễn đàn kiểm thử Kiểm thử phần phần mềm (Link: http://www.hcmc-stc.org/blog/the-utmost-question-how-to-become-a-great-tester). Mình nghĩ rằng, những lời khuyên sau đây rất phù hợp với những bạn đã có kinh nghiệm và đang đi làm trong ngành kiểm thử phần mềm.

  1. Đọc tất cả những tài liệu và đầu sách mà Jerry Weinberg viết. Trong những cuốn sách này, Jerry Weinberg đề cập khá nhiều đến những kinh nghiệm thực tiễn, để có thể thành công trong lĩnh vực này. Ngoài ra, ông còn nhắc đến những phân khúc khác như quản trị dự án phần mềm, và ngay cả lập trình.
  2. Hiểu rõ được 7 kiểu Tester trong ngành. Để có thể tiến xa hơn trong ngành, và có thể quản lý được team của mình, James Bach khuyên rằng mỗi người nên tìm hiểu thêm về 7 kiểu Tester mà ông đã nghiên cứu và đề cập trong một bài viết trên blog cá nhân của mình (Link:http://www.satisfice.com/blog/archives/893). Không những thế, nếu như bạn muốn trở thành một Tester bản lĩnh và giàu kinh nghiệm, bạn nên hiểu rõ được những tính cách, ưu điểm của từng loại kiểm thử viên, sau đó khuyến khích và phát huy hết thế mạnh của các thành viên trong team mình.
  3. Tham gia những cộng đồng dành cho Tester như Ask Tester, Testing VN, VNTesters và Câu lạc bộ kiểm thử phần mềm để có thể cập nhật những tin tức và kiến thức mới nhất trong ngành.
  4. Làm chủ được sự phát triển nghề nghiệp của bản thân và dám khác biệt so với những Tester khác. James Bach tin rằng, việc xác định được điểm mạnh của chính mình và tận dụng chúng để cùng phát triển với nghề rất quan trọng. Qua đó, bạn có thể tạo sự khác biệt cho chính bản thân mình trong lĩnh vực này.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về những kinh nghiệm và lời khuyên mà James Bach chia sẻ, thì bạn nên vào blog cá nhân của ông tại http://www.satisfice.com/blog. Bài viết sắp tới đây, mình sẽ bàn về phân khúc Rapid Testing-một phương pháp kiểm thử chú trọng và tối ưu toàn bộ quy trình kiểm thử để phù hợp với yêu cầu của khác hàng hơn.

Share.

About Author

Leave A Reply