kiểm thử di động

Vượt qua 4 thách thức của kiểm thử di động

Các thiết bị di động hiện nay là một trong những thị trường lớn cho các phần mềm. Bài viết này đề cấp đến 4 thách thức chính của kiểm thử phần mềm trên các thiết bị di động: sự đa dạng của các thiết bị cũng như hệ điều hành di động; hiệu năng của các mạng di động; giao diện người dùng và sự giới hạn của các công cụ kiểm thử di động.

Những sự tiến bộ của các phần mềm hiện tại đã thực sự giải phóng khả năng tiềm tàng của các thiết bị di động. Theo ABI Research, thị trường ứng dụng di động đã tăng trưởng lên đến 27 tỉ đô la trong năm 2013 – dự kiến con số này ​​sẽ tăng hơn nữa trong những năm tới. Một sự gia tăng nhanh chóng như thế chắc chắn sẽ tạo ra những vấn đề cho các lập trình viên, đặt họ dưới áp lực làm sao có thể sản xuất ra những phần mềm một cách nhanh chóng cho các thiết bị khác nhau.

Mobile testing

Nhiều bộ phận như QA cũng trong tình cảnh tương tự – họ phải cố gắng kiểm thử các ứng dụng một cách đầy đủ trước khi sản phẩm được đưa ra thị trường. Bốn thách thức then chốt đặc biệt phân biệt quá trình/quy trình kiểm thử ứng dụng trên các thiết bị di động. Dev & QA phải học cách làm thế nào để vượt qua được những thách thức này để đảm bảo sự thành công của dự án.

 1. Sự phân tán: ứng dụng di động chạy trên nhiều loại thiết bị, phiên bản hệ điều hành, nhà sản xuất và giao diện người sử dụng khác nhau.
 2. Mạng đi động: hiệu năng của các mạng đi động là khác nhau và nó ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng 1 cách mạnh mẽ.
 3. Tính tiện dụng: một thiết kế giao diện người dùng thông minh là cần thiết trong việc tạo ra các ứng dụng để mọi người có thể sử dụng một cách trực quan hơn.
 4. Công cụ: các công cụ kiểm thử trên thiết bị di động rất hạn chế so với công cụ kiểm thử trên các ứng dụng truyền thống.

Phát triển một chiến lược kiểm thử phù hợp & thực tế.

Để vượt qua những thách thức này, cần phải có một chiến lược kiểm thử tối ưu hóa mức độ bao phủ (test coverage) – kết hợp giữa các thiết bị thật, trình giả lập, các thiết bị có thể truy cập từ xa (remote-access devices) thông qua điện toán đám mây (cloud). Đồng thời cần trả lời cho 2 câu hỏi sau:

 1. Sự khác biệt về địa điểm và sự biến động trong kết nối ảnh hưởng đến ứng dụng như thế nào?
 2. Ứng dụng xử lý sự gián đoạn như các cuộc gọi tới, tin nhắn và các thông báo từ các mạng xã hội như thế nào?

Chiến lược kiểm thử nên bao gồm 4 mảng chính: chức năng, hiệu xuất, bảo mật và tính tiện dụng. Tự động hóa các quá trình đóng vai trò là nhân tố chính trong việc quản lý dự án tốt hơn. Biết rõ nên tập trung nhân lực của dự án vào đâu cũng là một điều kiện tiên quyết trong việc tận dụng thế mạnh của đội ngũ nhân viên.

Các bạn đều biết rằng kiểm thử tất cả các trường hợp là không thể, do đó chúng ta cần xem xét sản phẩm và mục đích sử dụng của nó, cũng như những thiết bị mục tiêu quan trọng.

Thêm vào đó, cần chú ý đến sự khác biệt về kích thước màn hình, các thiết bị cũng như các phiên bản hệ điều hành phổ biến.

Linh động trong việc xử lý với các yêu cầu mới và sự thay đổi yêu cầu.

Thật là phi thực tế khi bạn nghĩ rằng mình có thể tạo ra một kế hoạch kiểm thử hoàn thiện và mong đợi sử dụng nó cho các thiệt bị thật cho đến khi ứng dụng được phân phối trên thị trường. Bởi vì các yêu cầu mới hoặc bổ sung được thêm vào, bạn cần lên kế hoạch trong từng giai đoạn. Bắt đầu bằng việc sử dụng trình giả lập để tìm lỗi và những vấn đề về chức năng. Sau đó bạn có thể kiểm thử trên các thiết bị thật và các thiết bị di động truy cập từ xa (remote-access devices) khi kiểm thử với điều kiện thức tế của người dùng cuối, cũng như khi xem xét ảnh hưởng của bảo mật và mạng di động.

Tính hợp lệ của các yêu cầu cũng như chất lượng của sản phẩm chủ yếu được xác định dựa trên kiểm thử chức năng và kiếm thử tính tiện dụng – tuy nhiên hãy nhớ rằng những tính năng mới có thể được thêm vào trong quá trình sản phẩm đang được phát triển.

Khi bạn đóng vai trò là người dùng cuối, sẽ là tốt nhất nếu bạn có thể kiểm tra các trường hợp sử dụng trong môi trường không hoàn hảo. Kiểm tra hiệu suất của ứng dụng dưới tác động của các nhân tố mà người dùng có thể gặp phải:

 • Tín hiệu mạng yếu, mạng 3G và 4G, các tốc độ đường truyền wifi khác nhau.
 • Rớt mạng khi chuyển từ 3G sang wifi và ngược lại
 • Các ràng buộc được tao ra bởi chipsets cụ thể
 • Ảnh hưởng không mong muốn lên bộ nhớ tạm
 • Pin yếu
 • Những tính năng khác của các thiết bị di động

Ngoài ra, chúng ta cũng nên nghĩ về việc sử dụng tài nguyên ở mức độ thấp, các vấn đề của bộ đệm, dữ liệu rác. Cân nhắc an ninh bao gồm mã hóa dữ liệu và nhiều người sử dụng xử lý hỗ trợ.

Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn một số điều cần xem xét trong việc thiết lập một kế hoạch kiểm thử di động cho công ty của bạn.

VNTesters biên dịch từ nguồn http://www.softwaretestingmagazine.com/

Kiểm thử di động